วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559

พุทธมามกะไทย-ลาวสาธยายมนต์ข้ามปีวัดพระธาตุพนม


พุทธมามกะไทย-ลาวสาธยายมนต์ข้ามปีวัดพระธาตุพนม


ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เจ้าคณะจังหวัดนครพนม  นำพุทธมามกะ ทั้งชาวไทย ชาวลาว รวมถึงพสก นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศ  นุ่งขาวห่มขาว ร่วมพิธีสาธยายมนต์ข้ามปี ตามโครงการสวดมนต์ข้ามปีอาเซียนและนานาชาติ ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ เพื่อน้อมจิตอฐิษฐานขอพรองค์พระธาตุพนม มอบเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงเสริมบุญบารมี รับโชคลาภในการเริ่มต้นปีพุทธศักราชใหม่
นอกจากนี้ ยังเป็นการรำลึกถึงวิชาประวัติศาสตร์ตามรอยเสด็จ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เคยเสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จำนวนทั้งหมด 5 ครั้ง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทยโดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่กิจกรรมการทำบุญ การแสดงละครประวัติศาสตร์ตำนานพระธาตุพนมสองฝั่งโขง ก่อนจะมีการสวดมนต์ ทำวัดเย็น และการทำพิธีถวายเป็นพระราชกุศล ถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นจะได้ทำการสวดไตรสรณคม สวดอิติปิโส 108 สวดสะเดาเคราะห์ปีชง ตลอดจนเจริญชัยมงคลคาถา จนกระทั่งถึงเช้า และร่วมกันทำบุญตักบาตร รับพุทธศักราชใหม่
หลังจากเดินทางมาถึงถิ่นฐานที่เกิด เพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นวันญาติโกโหติกาอีกวันหนึ่ง ส่งผลให้บรรยากาศภายในตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ซึ่งมีร้านค้าของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่เปิดร้านขายสิค้า มากกว่า 1 พันร้าน แน่นไปถนัดตา  และเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างยิ่งของการค้าชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน จ.สุรินทร์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีเงินสะพัดตลอดวันหยุดยาวไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น